Việc xây dựng nhà cửa là việc trọng đại cả đời nên khi chọn gạch lát nền không chỉ đơn giản là chọn màu theo sở thích mà còn phải hợp với mệnh của gia chủ. Nên chọn màu gạch lát nền theo tuổi phù hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc giúp mang đến sự thịnh vượng hay không của gia chủ

1. Chọn màu gạch lát nền theo tuổi tương sinh, tương khắc

Chọn màu gạch lát nền theo phong thủy ta cần cân bằng năng lượng âm, dương để mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Âm tượng trưng cho sắc tối thể hiện sự yên tĩnh hấp thu màu của dương là sắc sáng hòa quyện với nhau chuyển động thành ánh sáng màu. Do vậy, vận dụng đúng màu sắc sẽ giúp tăng cường những thuận lợi và giảm thiểu những điều bất bất lợi của thiên nhiên tác động đến ngôi nhà.

Theo nguyên lý ngũ hành, có 5 cung mệnh mà ta nên quan tâm đó là: Mệnh Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và cuối cùng là những màu sắc thuộc các cung mệnh đó.

+ Mệnh Kim gồm màu sáng và sắc ánh kim

+ Mộc gồm màu xanh, màu lục

+ Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen

+ Hỏa gồm màu đỏ, màu tím

+ Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

Tính theo nguyên lý tương sinh của các cung ngũ hành thì ta có: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn tính tương khắc của ngũ hành thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Khi tương sinh, ương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang đến sự thịnh vượng về phong thủy cũng như những cảm nhận thông thường theo quy luật phong thủy.

Nếu gia chủ là người mệnh Kim nên chọn các tông màu sáng và những sắc ánh kim bởi màu trắng là màu thuộc cung mệnh. Ngoài ra, kết hợp thêm tông màu nâu, màu vàng sẽ tạo nên màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, gia chủ cần phải kiêng kị những màu sắc như: màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Mẹo chọn màu gạch lát nền theo tuổi mang đến tại lộc dồi dào-1Màu sắc căn phòng của người mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Thủy nên chọn các tông màu đen, màu xanh biển sẫm, có thể kết hợp cùng màu trắng và những sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy). Nên tránh màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc nên chọn màu xanh, màu lục kết hợp cùng với màu đen, xanh biển sẫm, không dùng màu gạch lát nền có màu trắng hoặc sắc ánh kim.

Mẹo chọn màu gạch lát nền theo tuổi mang đến tại lộc dồi dào-2Màu sắc căn phòng của người mệnh Hỏa
Gia chủ mệnh Hỏa tông màu sử dụng là màu đỏ, hồng, tím, kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Ngoài ra, nên tránh dùng tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).
Gia chủ mệnh Thổ tông màu phù hợp là màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Kiêng kị màu xanh (Thanh mộc khắc Thổ)
Xem thêm mẫu gạch vân gỗ hợp với người mệnh mộc

2. Lưu ý chọn gạch lát nền cao cấp theo các tiêu chí sau

– Chọn gạch lát nền nhà nên chọn bề gạch có lưng màu trắng (sản xuất bằng cao lanh hoặc tràng thạch) tốt hơn gạch có lưng màu đỏ (làm bằng đất sét).

– Gõ nhẹ vào viên gạch, nếu như âm thanh phát cứng thì chứng tỏ rất chắc. Còn gạch phát ra tiếng bộp bộp thì không nên chọn. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho loại gạch ốp tường.

– Nhỏ vài giọt nước vào chỗ không tráng men, nếu như nước thấm nhanh chứng tỏ gạch không tốt và ngược lại thấm lâu chứng là loại gạch tốt. Cách này cũng không cần áp dụng cho gạch ốp tường.

– Bề gạch bằng phẳng, hãy thử bằng cách úp mặt 2 viên gạch xem có cong vênh hay không.

– Xem kỹ mặt gạch có bị lỗ hay không, nếu mặt gạch ít lỗ, càng nhỏ là gạch tốt.

Hy vọng, với cách chọn màu gạch lát nền theo tuổi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những được thiết kế phù hợp cho ngôi nhà mình. Nếu cần tư vấn chi tiết sản phẩm có thể tới trực tiếp showroom gạch lát nền vietceramics Hải Linh địa chỉ số 532 Đường Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội, Việt Nam hoặc gọi qua số hotline 0965 93 50 50 để nhận tư vấn mẫu gạch phù hợp nhé

Chúc bạn thành công!