Bạn đang băn khoăn cách tính gạch lát nền sao cho đủ số lượng với mức chi phí bỏ ra thấp nhất? Công thức tính gạch lát nền ra sao?

cách tính gạch lát nền
Công tính gạch lát nền sao cho phù hợp với diện tích căn phòng?

Ngôi nhà của bạn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng bạn chưa biết cách tính số lượng gạch lát nền như thế nào khi mua gạch ốp lát? Công thức tính gạch lát nền là gì để đảm bảo đủ khối lượng cần dùng, không xảy ra tình trạng thừa thiếu ảnh hưởng đến tiến độ thi công? Với tư cách là đại lý phân phối gạch ốp lát các thương hiệu nổi tiếng trong nước và nhập khẩu, Showroom Hải Linh sẽ chia sẻ với bạn cách tính gạch lát nền đơn giản nhất dưới đây.

1. Công thức tính gạch lát nền chuẩn nhất

Bước 1: Sử dụng thước đo diện tích

Để tính số lượng gạch ốp lát cần dùng, bạn sử dụng thước đo xác định diện tích. Hãy đo diện tích mặt sàn cần lát nền hoặc có thể đọc bản vẽ để tính ra tỷ lệ diện tích thực tế.

công thức tính gạch lát nền
Dùng thước để xác định diện tích sàn cần lát

Bước 2: Lựa chọn kích thước gạch lát dựa vào diện tích sàn

Đối với những diện tích lát sàn lớn, bạn có thể chọn gạch lát nền Vietceramics 100×100, gạch lát nền Vietceramics 80×80, gạch lát nền Vietceramics 60×60,… Với những diện tích sàn nhỏ hơn, bạn có thể chọn các kích thước như gạch lát nền Vietceramics 30×60, gạch lát nền Vietceramics 40×40,…

Bước 3: Tính số lượng gạch lát cần sử dụng

Cách tính số lượng gạch lát nền cần mua trên thực tế rất đơn giản, bạn hãy áp dụng ngay công thức tính gạch lát nền thông thường như sau:

Diện tích gạch lát cần mua = Diện tích nền cần lát * Hệ số hao hụt

Diện tích nền cần lát là diện tích được đo thực tế dựa trên kích thước thông thủy. Nếu bản vẽ thể hiện đúng diện tích thực tế thì bạn có thể xem kích thước trên bản vẻ. Tuy nhiên, diện tích cần lát được xác định chính xác nhất thông qua việc đo thực tế. Kích thước thông thủy được hiểu là:

+ Nếu căn phòng sử dụng gạch ốp tường thì phải đo từ mép trát bên này tới mép trát bên kia, rồi trừ đi chiều dày của gạch ốp.

+ Nếu không dùng ốp chân tường thì phải tiến hành đo từ mép trát bên này tới mép trát bên kia.

Vậy, chỉ số hệ số hao hụt là gì? Hệ số hao hụt chính là hệ số kể đến việc hao hụt vật liệu (ở đây chính là gạch lát nền) trong quá trình lưu kho, vận chuyển đến vị trí thi công, vỡ do thi công, và cắt gạch khi thi công. Hiểu một cách đơn giản là để lát được 1m2 sàn, bạn sẽ cần nhiều hơn 1m2 gạch lát nền.

Hệ số hao hụt theo định mức 1776/BXD, k = 1,005, nghĩa là hao hụt là 0,5%.

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều áp dụng hệ số hao hụt trung bình này. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt thì sẽ có sự điều chỉnh hệ số này:

+ Với những diện tích lát nền quá nhỏ, hệ số này sẽ phải tăng lên.

+ Đối với diện tích lát quá lớn, hệ số này có thể được giảm xuống.

Số viên gạch lát, hoặc số thùng gạch = Diện tích gạch lát/ Diện tích 1 viên gạch (hoặc 1 thùng gạch).

2. Các lưu ý trong cách tính gạch lát nền cần dùng

+ Nếu định sử dụng gạch lát nền phòng khách có hình dạng phức tạp thì bạn có thể chia thành những hình đơn giản hơn như hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn,… để tính.

+ Phải trừ đi các kết cấu bên trong phòng, ví dụ như cột, cầu thang, tiểu cảnh trang trí,…

+ Nếu bậu cửa cũng sử dụng gạch lát nền thì số lượng gạch lát cần dùng phải tính cộng thêm diện tích bậu cửa.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của đơn vị Tư vấn thiết kế hoặc đơn vị thi công để họ có cách tính gạch lát nền chính xác nhất cho bạn.