Yếu tố phong thủy luôn được người Việt coi trọng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Việc xây dựng nhà cửa là việc trọng đại cả đời nên chọn màu gạch lát nền theo tuổi là yếu tố không thể bỏ qua. Để chọn màu gạch lát nền hợp với tuổi cần đảm bảo phù hợp nguyên lý tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành. Đây là cách chọn màu gạch lát nền theo tuổi  giúp mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

nên chọn gạch lát nền màu gì
Hướng dẫn chọn màu gạch lát nền theo tuổi

1. Chọn màu gạch lát nền theo tuổi là gì?

  • Màu gạch lát nền hợp với tuổi

Chọn màu gạch lát nền theo phong thủy ta cần cân bằng năng lượng âm, dương để mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Âm tượng trưng cho sắc tối thể hiện sự yên tĩnh hấp thu màu của dương là sắc sáng hòa quyện với nhau chuyển động thành ánh sáng màu. Do vậy, vận dụng đúng màu sắc sẽ giúp tăng cường những thuận lợi và giảm thiểu những điều bất bất lợi của thiên nhiên tác động đến ngôi nhà.

Để biết nên chọn gạch lát nền màu gì phù hợp với tuổi của mình, các gia chủ trước tiên cần biết tuổi của mình thuộc mệnh gì và hợp với những mệnh nào. Với mỗi độ tuổi sẽ thuộc một mệnh khác nhau, bạn có thể tra cứu với các công cụ trên internet rất dễ dàng.

chọn màu gạch lát nền theo tuổi
Mỗi mệnh trong Ngũ hành sẽ có các màu sắc tương sinh, tương khắc khác nhau

Theo nguyên lý ngũ hành, có 5 cung mệnh mà ta nên quan tâm đó là: Mệnh Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và cuối cùng là những màu sắc thuộc các cung mệnh đó.

+ Mệnh Kim gồm màu sáng và sắc ánh kim

+ Mộc gồm màu xanh, màu lục

+ Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen

+ Hỏa gồm màu đỏ, màu tím

+ Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

  • Quy luật tương sinh về màu sắc

5 nguyên tố sẽ có mối quan hệ tương sinh chạy theo vòng tròn. Kim loại được chứa trong đất nên Thổ sinh Kim. Khi nung chảy kim loại sẽ sinh ra nước nên Kim sinh Thủy. Dùng nước để tưới cây nên Thủy sinh Mộc. Gỗ khi đốt cháy tạo ra lửa nên Mộc sinh Hỏa. Khi lửa cháy, mọi thứ bị đốt thành tro đất nên Hỏa sinh Thổ. Như vậy, tính theo nguyên lý tương sinh của các cung ngũ hành thì ta có: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

chọn gạch lát nền nhà theo phong thuỷ

Quy luật tương sinh, tương khắc về màu sắc

Thông qua quy luật này, gia chủ sẽ biết được cách chọn màu gạch lát nền sinh vượng cho mệnh của mình theo phong thủy. Ví dụ, do Kim sinh Thủy nên những mệnh Thủy ngoài hợp với các màu sắc thuộc bản mệnh thì cũng rất hợp với màu đại diện cho mệnh Kim là màu trắng, các màu ánh kim.

  • Quy luật tương khắc về màu sắc

Trái với quy luật tương sinh, các mệnh cũng có mối quan hệ chế khắc nhau. Rễ đâm xuyên qua đất nên Mộc khắc Thổ. Đất đắp đê ngăn nước lũ nên Thổ khắc Thuỷ. Nước có thể dập lửa nên Thuỷ khắc Hoả. Lửa làm nung chảy kim loại nên Hoả khắc Kim. Thép được rèn thành dao chặt cây nên Kim khắc Mộc. Do đó, theo Ngũ hành thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

2. Màu gạch lát nền hợp với tuổi

  • Gạch lát nền cho người mệnh kim

Đầu tiên, bạn phải biết mệnh Kim hợp màu gì. Nếu gia chủ là người mệnh Kim nên chọn các tông màu sáng và những sắc ánh kim bởi màu trắng là màu thuộc cung mệnh. Ngoài ra, kết hợp thêm tông màu nâu, màu vàng sẽ tạo nên màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Bạn có thể tham khảo mẫu gạch VietCeramics nhập khẩu từ các nước nổi tiếng như: Tây Ban Nha, Malaysia, Ý, Indonesia,…

gạch lát nền cho người mệnh kim
Gia chủ mệnh Kim nên chọn gạch sáng màu như gạch lát nền Tây Ban Nha 90GULI

gạch lát nền cho người mệnh kim 1
Gạch lát nền Malaysia 60MB027 kích thước 60×60 giúp không gian rộng hơn

gạch lát nền cho người mệnh kim 2
Gạch ốp lát Tây Ban Nha 60NBL màu trắng vân đá mang đến sự sang trọng cho phòng khách

Tuy nhiên khi chọn màu gạch lát nền, gia chủ cần phải kiêng kị những màu sắc như: màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

  • Gạch lát nền cho người mệnh Thủy

Giải đáp thắc mắc mệnh Thủy hợp màu gì khi chọn gạch lát nền nhà thì các tông màu đen, màu xanh biển sẫm, có thể kết hợp cùng màu trắng và những sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy) là lựa chọn lý tưởng nhất.

gạch lát nền cho người mệnh thủy
Người mệnh Thủy có thể tham khảo mẫu gạch lát nền Malaysia 60YR5002D

Nên tránh màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

  • Gạch lát nền cho người mệnh Mộc

Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc chưa biết mệnh Mộc hợp màu gì thì bạn nên chọn gạch lát màu xanh, màu lục kết hợp cùng với màu đen, xanh biển sẫm, không dùng màu gạch lát nền có màu trắng hoặc sắc ánh kim.

gạch lát nền cho người mệnh mộc
Mẫu gạch lát nền giả thép bị oxy hóa màu xám đen hợp với mệnh Mộc và mệnh Thủy

  • Gạch lát nền cho người mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa không phải quá băn khoăn mệnh Hỏa hợp màu gì bởi bạn nên chọn tông màu sử dụng cho gạch lát nền là màu đỏ, hồng, tím, kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa).

gạch lát nền cho người mệnh mộc 1
Gạch lát nền Malaysia 60YR5067AL tông màu hồng rất hợp với người mệnh Hỏa

Ngoài ra, mệnh Hỏa nên tránh dùng tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

  • Gạch lát nền cho người mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ tông màu phù hợp là màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Ngoài quan tâm đến mệnh Thổ hợp màu gì, người mệnh Thổ cũng cần kiêng kị màu xanh (Thanh mộc khắc Thổ).

gạch lát nền cho người mệnh thổ
Gạch ốp lát Malaysia 30SN08 màu nâu đất kích thước 30×30 phù hợp sử dụng cho nhiều không gian

gạch lát nền cho người mệnh thổ 2
Gạch ốp lát Malaysia 60YR110B màu vàng nâu cũng là 1 lựa chọn gợi ý cho mệnh Thổ

gạch lát nền cho người mệnh thổ 3
Mệnh Thổ cũng có thể tham khảo gạch lát nền Tây Ban Nha 23120MUVI với màu gỗ đặc trưng

2. Lưu ý chọn gạch lát nền cao cấp theo các tiêu chí sau

– Chọn gạch lát nền nhà nên chọn bề gạch có lưng màu trắng (sản xuất bằng cao lanh hoặc tràng thạch) tốt hơn gạch có lưng màu đỏ (làm bằng đất sét).

– Gõ nhẹ vào viên gạch, nếu như âm thanh phát cứng thì chứng tỏ rất chắc. Còn gạch phát ra tiếng bộp bộp thì không nên chọn. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng cho loại gạch ốp tường.

– Nhỏ vài giọt nước vào chỗ không tráng men, nếu như nước thấm nhanh chứng tỏ gạch không tốt và ngược lại thấm lâu chứng là loại gạch tốt. Cách này cũng không cần áp dụng cho gạch ốp tường.

– Bề gạch bằng phẳng, hãy thử bằng cách úp mặt 2 viên gạch xem có cong vênh hay không.

– Xem kỹ mặt gạch có bị lỗ hay không, nếu mặt gạch ít lỗ, càng nhỏ là gạch tốt.

Hy vọng, với cách chọn màu gạch lát nền theo tuổi sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những được thiết kế phù hợp cho ngôi nhà mình. Nếu cần tư vấn chi tiết sản phẩm có thể tới trực tiếp Showroom gạch VietCeramics Hải Linh địa chỉ số 532 Đường Láng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội, Việt Nam hoặc gọi qua số Hotline 0983 55 44 88 để nhận tư vấn mẫu gạch phù hợp nhé

XEM THÊM