Để việc chọn mua gạch Ceramic đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu kiến thức cơ bản về gạch Ceramic như gạch Ceramic là gì? Đặc điểm của gạch Ceramic? Phân loại gạch Ceramic?

Trên thị trường vật liệu xây dựng Việt hiện nay có nhiều loại gạch ốp lát để lựa chọn lát nền và ôp tường, trong đó có gạch Ceramic. Gạch Ceramic với những tính năng nổi trội nên được sự dụng phổ biến trên toàn cầu với kích thước, màu sắc và hoa văn đa dạng cùng với nhiều đặc tính sử dụng khác mà giá cả khá phải chăng.

Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch Ceramic đơn giản nhất
Tìm hiểu gạch Ceramic là gì

1. Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic làm từ vật liệu là Ceramic (gốm) với kích thước đa dạng, được dùng để ốp tường hoặc lát nền. Cấu tạo để tạo ra gạch Ceramic bao gồm 30% bột đá và 70% đất sét cùng penpha.

Từ “Ceramic” được sử dụng để mô tả cho loại nguyên liệu tạo ra dòng gạch ốp lát này. Nguồn gốc của gạch Ceramic từ hỗn hợp của đất sét, cát và các chất liệu tự nhiên khác. Hỗn hợp sau khi xử lý theo đúng quy trình sẽ đúc thành một hình dạng như mong muốn rồi đem nung với nhiệt độ từ 1000 độ C đến 1250 độ C tùy theo loại gạch.

Gạch Ceramic là dạng gạch ốp lát có lớp lưng và bề mặt không đồng chất với nhau. Cấu tạo của gạch Ceramic gồm 2 phần là phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được thiết kế với các màu sắc, hoa văn khác nhau.

Gạch Ceramic được sản xuất và sử dụng tại Việt Nam đã từ rất lâu. Gạch Ceramic được nhiều kiến trúc sư và khách hàng quan tâm. Tuy vậy, đây không phải là lựa chọn tối ưu hàng đầu.

2. Đặc điểm của gạch Ceramic

Mẫu mã gạch Ceramic đa dạng, thỏa mãn tính thẩm mỹ cao của mọi không gian và phong cách kiến trúc. Với ưu điểm nổi bật này của gạch Ceramic đem đến khách hàng nhiều mẫu gạch để lựa chọn phù hợp với từng không gian kiến trúc trong nhà.

Gạch Ceramic có các kích thước khác nhau, từ kích thước nhỏ như gạch Mosaic sử dụng cho những diện tích bề mặt không quá 90cm2 cho đến các kích thước gạch lớn với chiều dài các cạnh của gạch trên 1m. Độ dày gạch Ceramic từ 5 mm với loại gạch ốp tường nhỏ cho đến 20 – 25 mm với các loại gạch ép kích thước lớn.

Màu sắc của gạch ốp lát Ceramic cũng khá phong phú kết hợp với nhiều kích thước khác nhau. Đặc biệt, họa tiết hoa văn của gạch Ceramic đa dạng, chân thực, có chiều sâu vô cùng tinh tế tạo sức hút mạnh mẽ. Chỉ với chút sáng tạo và linh hoạt, khi sử dụng gạch ốp lát Ceramic có thể ăn gian được diện tích của không gian dễ dàng.

Nước men gạch Ceramic ứng dụng công nghệ tráng men nên cho ra bề mặt bóng nhờ lớp chì rất đẹp mắt. Bên cạnh đó, lớp chì này cũng giúp bề mặt gạch Ceramic được bóng sáng hơn. Tuy nhiên, điểm hạn chế chính là khi cơ thể tiếp xúc với chì có thể làm hại đến sức khỏe. Và bề mặt bóng kiếng đó sau một thời gian sử dụng sẽ gặp phải tình trạng bị mờ, xước và xuống cấp.

3. Cách phân loại gạch Ceramic

  • Phân loại gạch Ceramic theo công nghệ sản xuất: gạch tráng men và gạch không tráng men

Gạch tráng men là loại gạch Ceramic bao phủ một lớp men màu trên bề mặt, giúp viên gạch có sự độc đáo ở cả góc độ công nghệ (độ hút nước, độ cứng,…) và góc độ thẩm mỹ (độ sáng, màu sắc, kết cấu,…). Toàn bộ các đặc tính này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại men.
Gạch không tráng men là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch, trên bề mặt gạch không tráng men. Gạch không tráng men sẽ có hoa văn và màu sắc sẽ sử dụng chất liệu khác với xương gạch hoặc qua pha trộn màu rồi đem nung ở nhiệt độ cao.

  • Phân loại gạch Ceramic theo kỹ thuật ép và đùn

Quá trình sản xuất gạch Ceramic có thể ứng dụng hai kỹ thuật là ép và đùn. Tạo hình gạch ép bằng cách sử dụng máy tạo áp lực ép lên bột liệu. Còn gạch đùn được tạo hình bằng cách cho nguyên liệu đang ở dạng bột nhão đùn qua một lỗ đặc biệt để tạo hình.

Gạch Ceramic là gì? Cách phân loại gạch Ceramic đơn giản nhất 2
(Nguồn: ISO 13006: 2012)

  • Phân loại gạch Ceramic theo độ hút nước

Các lỗ vi thể liên kết với nhau trên xương gạch chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi chuyên dụng. Các lỗ vi thể này sẽ quyết định độ hút nước của viên gạch trong các điều kiện khác nhau.

  • Phân loại gạch Ceramic theo hình dạng, kích thước

Hình dạng thường thấy của gạch ốp lát phổ biến là hình vuông và hình chữ nhật. Tuy nhiên, gạch Ceramic cũng có hình dáng phức tạp như hình lục lăng. Kích thước của gạch ốp lát Ceramic cũng khá đa dạng.

  • Phân loại gạch Ceramic theo màu sắc của xương: trắng, đỏ hay hơi trắng

Màu sắc của xương phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng, có nhiều màu từ màu vàng cho đến màu đỏ đậm hoặc hơi trắng và đôi khi là trắng.

Phân loại gạch Ceramic theo công năng: gạch ốp tường hoặc gạch lát nền, gạch trong nhà hay gạch ngoài trời
Một cách phân loại gạch Ceramic khác nữa đó là theo công năng của gạch. Ví dụ như gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch sử dụng trong nhà, gạch dùng cho ngoài trời.

Nhìn chung, gạch Ceramic có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên, xét về độ bền của lớp men không được tốt. Lớp men sau quá trình sử dụng bị trầy xước sẽ làm cho lớp men bị xuống cấp gây mất thẩm mỹ và thậm chí là gây ra hiện tượng trơn trượt. Do đó, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện gạch không nung đồng chất, đồng màu đến từ các quốc gia Châu Âu để đảm bảo cả độ bền và độ an toàn cho sức khỏe sẽ là những sản phẩm nên được sử dụng.

Các sản phẩm gạch ốp lát của Châu Âu như gạch ốp lát Tây Ban Nha, gạch ốp lát Italy được dùng thay thế cho gạch Ceramic ngày càng phổ biến hơn. Với sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ Italy, Tây Ban Nha, ứng dụng công nghệ tiên tiến, được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia này đang được phân phối bởi Showroom Hải Linh 532 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội. Hãy đến tham quan, nghe tư vấn và lựa chọn sản phẩm gạch ốp lát ưng ý nhất.