Trên thị trường gạch ốp lát có rất nhiều các loại gạch với chất liệu đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, hai mẫu gạch phổ biến nhất và được ưa chuộng hiện nay là gạch Ceramic và gạch Porcelain. Hãy cùng Hải Linh tìm hiểu về gạch Ceramic và gạch Porcelain loại nào tốt hơn?

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại gạch ốp lát được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Trong đó, gạch Ceramic và gạch Porcelain là hai trong số những loại gạch được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả nhờ sở hữu ưu điểm vượt trội.

gạch lát nền cho không gian sống sang trọng

Cả hai mẫu gạch này đều tương đối đa dạng về mẫu mã, hình dạng, thiết kế màu sắc… Nhờ đó sẽ giúp mang đến cho người tiêu dùng có được nhiều sự chọn lựa hơn. Tuy nhiên mỗi một loại gạch sẽ đều có ưu nhược điểm riêng, và phù hợp với từng công trình, không gian riêng. Vậy hai loại gạch này có gì khác nhau, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bề mặt gạch như thế nào?

–   Gạch Ceramic

Gạch Ceramic có sự đa dạng về màu sắc, thiết kế, hoa văn, chẳng hạn như gạch vân gỗ, gạch vân đá tự nhiên… Tuy nhiên, những hoa văn được thiết kế trên gạch Ceramic chỉ là được “in” trên bề mặt của viên gạch, rồi và sau đó gạch được phủ một lớp men kính ở bên trên.

–   Gạch Porcelain

Gạch Porcelain có thể được phủ men bóng, men khô hoặc mài bóng thân gạch mà không cần phủ men. Nhờ đó các họa tiết, hoa văn của dòng gạch này sẽ bền vững, cũng như hoàn thiện hơn so với dòng gạch Ceramic.

Chất liệu gạch gồm những gì?

Cả gạch Porcelain và gạch Ceramic đều được tạo thành từ hỗn hợp đất sét và các vật liệu tự nhiên. Các mẫu gạch Ceramic được làm từ nhiều loại đất sét khác nhau như: đỏ, nâu, trắng,… Trong khi đó, gạch Porcelain được tạo thành chủ yếu bởi đất sét trắng, tinh khiết.

Tuy nhiên, mẫu gạch Porcelain với độ tinh khiết cao hơn, đồng thời  được nung ở nhiệt độ cao hơn (khoảng 1200-1400 độ C). Nhờ đó các mẫu gạch Porcelain thường có được kết cấu tối ưu hơn, bền chặt hơn so với dòng gạch Ceramic.

Đặc tính của mỗi loại gạch ra sao?

Gạch Ceramic có thể dễ dàng được cắt gọt theo đúng với yêu cầu ốp lát của người dùng nhờ có một bề mặt không quá dày. Tuy nhiên, dòng gạch này cũng rất dễ bị nứt nếu thợ thi công không thực sự có tay nghề cao. Hơn nữa gạch ceramic xốp, vì vậy hấp thụ chất lỏng rất tốt và đồng thời dễ dàng gây nên vết bẩn.

gạch lát nền cao cấp

Mẫu gạch Porcelain có đặc tính giòn, cứng  nhưng cũng dễ vỡ hơn so với gạch Ceramic. Do đó khi thi công, cần phải được người thợ có tay nghề thực hiện thi công để đảm bảo hiệu quả nhất. Bên cạnh đó dòng gạch này còn thấm nước thấp hơn rất nhiều so với gạch Ceramic.

Gạch Ceramic và gạch Porcelain phù hợp với công trình nào?

Dòng gạch ceramic thường được sử dụng ở những khu vực không phải chịu những tác động mạnh hoặc điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt. Mẫu gạch phù hợp nhất khi được sử dụng trong nhà sẽ đảm bảo cho gạch có được tuổi thọ cao hơn.

Trong khi đó, dòng gạch porcelain có được độ bền cũng như khả năng chống bẩn hiệu quả hơn. Do đó dòng gạch thường được sử dụng ốp lát ở bên trong, ngoài tường những không gian đồng người đi qua lại…

Quy trình ốp lát như thế nào?

Dòng gạch Ceramic có thể được ốp lát bình thường như những mẫu gạch ốp lát khác. Các mẫu gạch này không quá dày, nên có thể được cắt dễ dàng tuy nhiên cũng cũng có thể bị nứt.

Trong khi đó, gạch Porcelain cứng, giòn và dễ bị vỡ hơn nếu xử lý không đúng với kỹ thuật. Vì vậy, quy trình lắp đặt của hai mẫu gạch ốp lát này đều đòi hỏi phải có sự chính xác và chuyên nghiệp ở mức cao nhất.

Hi vọng bài viết này đã  giúp các bạn giải đáp thắc mắc gạch Ceramic và gạch Porcelain loại nào tốt hơn. Qua đó có thể giúp cho các bạn có thêm được những thông tin bổ ích, chọn lựa được sản phẩm phù hợp kiến tạo nên một không gian, công trình hoàn hảo, tiện ích cho gia đình mình.