Hiện tượng gạch lát nền bị phồng sau một thời gian sử dụng xảy ra khá phổ biến. Thậm chí có những ngôi nhà mới xây được vài năm mà khi đi trên nền đã nghe thấy những tiếng ộp với hiện tượng nền nhà bị phồng, khiến gạch bị xô vào nhau và nứt vỡ. Vậy nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì? Cách xử lý gạch lát bị ộp ra sao?

Sử dụng gạch ốp lát trong công đoạn hoàn thiện giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như tính thẩm mỹ lâu dài cho công trình. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ thông tin và kỹ thuật cần thiết về loại gạch lát nền được sử dụng rất dễ gặp phải những sự cố trong khi thi công và sử dụng. Hiện tượng nền nhà bị phồng là tình trạng thường gặp phải của nhiều gia đình. Vậy, nguyên nhân và cách khắc phục nền gạch bị bong bộp là gì? Cùng tìm hiểu cách phòng tránh và khắc phục hiện tượng nền gạch bong rộp ngay sau đây.

>>> Bài viết liên quan: 

Nguyên nhân gạch lát nền bị bong rộp là gì?

​Hiện tượng gạch lát nền nhà bị phồng
Hiện tượng nền nhà bị phồng

Hiện tượng nền nhà phồng lên xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng đa số gạch lát nền bị phồng là bởi những lý do sau:

– Khoảng cách giữa các viên gạch lát nền quá gần nhau dẫn đến hiện tượng giãn – nở dưới tác động của thời tiết nóng – lạnh làm cho gạch lát bị phồng ở những vị trí giữa căn phòng hoặc sát chân tường.

– Kỹ thuật thi công gạch lát nền chưa đúng quy trình làm cho lớp vữa xi măng ở bên dưới viên gạch lát không đồng đều khiến cho dưới lớn gạch có những chỗ trống. Một biểu hiện trước khi gạch bị phồng lên mà bạn có thể kiểm tra là dùng tay gõ lên bề mặt gạch sẽ nghe thấy những tiếng kêu lớn, khác hẳn so với những viên gạch thông thường.

– Trong quá trình thi công gạch lát nền nên lưu ý không được ngâm nước hoặc tưới nước. Hay trong một số trường hợp sử dụng vữa lát nền quá khô dẫn tới tình trạng khi lát sẽ ngấm hết nước của gạch và lớp keo dán khiến cho gạch bị bung ra.

– Trong quá trình lát nền nhà sử dụng keo dán gạch, việc thợ thi công không trộn vữa theo đúng tỉ lệ, dẫn đến chất lượng vữa không tốt, không đủ chất kết dính gây ra tình trạng gạch lát nền bị phồng.

Cách xử lý gạch lát nền bị phồng như thế nào?

+ Trước khi thi công gạch lát nền nhà

Để phòng tránh hiện tượng gạch lát nền bị phồng thì ngay từ lúc trước khi thi công gạch lát nền nhà, bạn nên chú ý đến 3 yếu tố cơ bản dưới đây:

Một là, thợ thi công cần đặc biệt chú ý đến kĩ thuật lát gạch nền nhà khi dùng vữa xi măng: phải đảm bảo chất lượng vữa có khả năng chịu lực lớn, lượng nước trong vữa phải đủ để tạo chất kết dính. Các khe mạch của gạch lát cần có khoảng cách nhất định để các viên gạch có thể co – giãn.

Hình ảnh minh họa sửa chữa gạch lát nền bị phồng
Hình ảnh minh họa sửa chữa gạch lát nền bị phồng

Hai là, gia chủ có thể cân nhắc việc sử dụng keo dán gạch để giảm thiểu đến mức tối đa sự cố gạch lát nền bị phồng. Lý do đây được coi là giải pháp thi công gạch ốp lát an toàn và phổ biến hiện nay. Để thi công theo phương pháp này cũng tương đối đơn giản bởi bạn chỉ cần sử dụng bay có răng cưa để dán gạch để đảm bảo phủ keo dán kín và đồng đều lên mặt sau của viên gạch. Cách lát nền nhà này cũng hạn chế được các sự cố liên quan đến gãy vỡ ở các góc cạnh của gạch. Sử dụng keo dán gạch giúp đảm bảo độ bám dính tốt và độ bền cao.

Ba là, chọn những loại gạch lát nền có chất lượng tốt, hoặc đảm bảo nhất để hiệu quả sử dụng được lâu dài.

+ Sau khi thi công gạch lát nền

Sau khi sử dụng gạch lát nền bị phồng, cách xử lý gạch lát bị ộp đơn giản mà bạn có thể áp dụng như sau:

+ Bước 1: Sử dụng thước đo, xác định vị trí, diện tích gạch lát nền bị phồng.

+ Bước 2: Sử dụng máy cắt gạch để cắt các viên gạch bị phồng theo đường mạch của gạch lát.

+ Bước 3: Đục toàn bộ khu vực gạch bị phồng ở vị trí dưới nền xi măng, xuống nền vữa khoảng 3 – 5 cm.

+ Bước 4: Cán nền bằng phẳng, trộn vữa mác 50.

+ Bước 5: Đổ nước vào xi măng sao cho vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch, lát gạch xong lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong.

Showroom gạch VietCeramics Hải Linh mong rằng với những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục nền gạch bị bong bộp mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bạn, giúp giải quyết sự cố gạch lát nền bị phồng. Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 024 3858 6655 – 0983 55 44 88 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: HOT TREND! Gạch lát nền màu ghi sẽ lên ngôi năm 2018