Thi công gạch mosaic là cách tuyệt vời tạo thêm những trực quan thú vị cho căn phòng. Cho dù loại gạch này được thi công trên sàn, tường và với các loại gạch khác nhau như gạch mosaic gốm hay mosaic thủy tinh. Nó cũng đều tạo ra một hiệu ứng thiết kế tuyệt vời tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho bất cứ không gian thi công nào.

Trong lịch sử, thi công gạch mosaic được áp dụng một cách tỉ mỉ bằng cách ghép những viên gạch nhỏ riêng lẻ để tạo thành một bề mặt lớn thống nhất với các hoa văn phức tạp. Nhưng hiện nay, gạch mosaic được thiết kế dạng viên gạch nên tiện lợi hơn trong khâu thi công. Trong nhiều trường hợp, thi công gạch mosaic hiện đại sẽ cung cấp nhiều điểm ưu việt để ốp lát kết hợp với gạch men và gạch sứ tiêu chuẩn.

  1. Thành phần cấu tạo của gạch Mosaic

Gạch mosaic hiện đại là một sản phẩm trong đó, các viên gạch có diện tích nhỏ hơn 5cm2 được dán lại với nhau trên một tấm lưới sợi thủy tinh. Các viên gạch được đặt trên những tấm lưới sao cho khoảng cách giữa các viên gạch có độ rộng chính xác nhất cho các đường vữa. Điều này làm cho gạch Mosaic dễ thi công hơn so với việc sử dụng những viên gạch nhỏ riêng lẻ.

Thành Phần Cấu Tạo Của Gạch Mosaic

Thành Phần Cấu Tạo Của Gạch mosaic

Gạch Mosaic có thể bao gồm những viên gạch nhỏ cùng màu hoặc khác màu và các hình dạng khác nhau tạo ra nhiều hiệu quả thi công. Hầu hết gạch Mosaic là gạch gốm truyền thống. Nhưng cũng có những mẫu gạch Mosaic là gạch sứ, gạch thủy tinh, đá tự nhiên, thậm chí là gạch đất nung không tráng men.

Các loại gạch mosaic thông thường ghép bằng các mẫu gạch vuông nhỏ nhưng cũng có một số loại gạch mosaic là các viên gạch hình chữ nhật hoặc hình học khác. Hoặc có thể có nhiều hình dạng trong cùng một viên gạch. Ngoài ra còn có những loại gạch mosaic thiết kế theo đường viền để tạo thành các điểm nhấn trên bề mặt.

  1. Bước chuẩn bị khi thi công gạch Mosaic

Chuẩn bị bề mặt để thi công gạch Mosaic hoàn toàn giống với khi bạn thi công gạch men thông thường. Bề mặt thi công phải hoàn toàn bằng phẳng và mịn. Thi công với gạch hiện đại, lớp lót xi măng được áp dụng trên nền gỗ dán hoặc phủ trực tiếp lên đinh tán trên tường. Gạch Mosaic cũng được thi công trực tiếp trên ván ép lát nền hoặc ốp tường (ở những vị trí không ẩm ướt) nhưng  xi măng là lớp lót tốt nhất và là lựa chọn ưu tiên của các chuyên gia.

Như với bất kỳ khâu thi công loại gạch nào, thi công với gạch Mosaic đòi hỏi một bản thiết kế được lên kế hoạch tốt nhất để đảm bảo rằng các đường vữa được chạy vuông vức, hoàn hảo. Các chuyên gia rất cẩn thận khi lập kế hoạch cho bản thiết kế để giảm thiểu số lượng gạch cần thiết phải cắt. Hãy vẽ lên bản thiết kế chính xác để đảm bảo việc thi công tốt.

Các dụng cụ vật tư cần để thi công

Các dụng cụ khác nhau để thi công gạch Mosaic giống như được sử dụng thi công ốp lát với các mẫu gạch men khác. Bao gồm: Thước dây, thước vuông, bút chì, keo dán gạch, máy đánh bóng, dao chuyên dụng, Kềm cắt hoặc cưa ướt; Vồ cao su; Vữa (chưa được xử lý hoặc chà nhám, theo yêu cầu); Thùng trộn; Phao vữa; Làm sạch giẻ; Loại bỏ khói mù; Máy trát vữa; Bút vẽ hoặc con lăn.

Dung Cu Thi Cong Gach Mosic

Dung Cu Thi Cong Gach mosaic

  1. Hướng dẫn thi công gạch Mosaic

Bước 1: Làm phẳng bề mặt thi công

Với việc thi công gạch mosaic lên các bức tường thì cần phải xong xuôi các công đoạn đi đường điện ngầm và ống nước.

Với nền nhà, bạn phải kiểm tra hoàn tất độ nghiêng thoát nước. Đặc biệt đối với khu vực sân và khu vực sàn nhà tắm.

Làm Phẳng Bề Mặt Thi Công

Làm Phẳng Bề Mặt Thi Công

Bước 2: Kẻ các đường bắt đầu hay đặt dây định vị để sau khi dán, các vỉ gạch mosaic được thẳng hàng và không bị lệch.

Kẻ Các đường Bắt đầu Hay đặt Dây định Vị

Kẻ Các đường Bắt đầu Hay đặt Dây định Vị

Bước 3: Trải keo dán gạch lên bề mặt thi công

Sử dụng bay cán vữa để trai một lớp keo, vữa có độ dày từ 2mm – 3mm lên bề mặt thi công.

Sau đó dùng bay răng cưa để tạo các đường rãnh trên bề mặt của lớp keo. Bước này hoàn thiện sẽ tăng thêm độ kết dính giữa keo dán gạch và vật liệu gạch.

Bước 4: Dán gạch lên bề mặt thi công

Dán vỉ gạch mosaic lên trên bề mặt tường, sàn đã dán keo dán gạch.

Dùng búa cao su gõ nhẹ lên trên bề mặt gạch để sao cho lưng gạch mosaic bám đều vào lớp keo dán gạch phía dưới.

Dán Gạch Mosaiic Lên Tường

Dán Gạch mosaic Lên Tường

Bước 5: Chít mạch ron

Sau khi thi công dán gạch mosaic bằng keo dán gạch, các bạn hãy để nguyên mặt phẳng trong vòng từ 2h đến 4h sau đó mới tiến hành chít keo chà ron.

Chít Mạch Trà Ron

Chít Mạch Trà Ron

Trước khi tiến hành chít mạch, cần làm sạch bề mặt gạch. Sau đó sử dụng hỗn hợp keo chà ron đã được pha theo tỷ lệ để trát keo xuống các mạch ron. Lưu ý phải trát thật đều phần keo chà ron lên các đường mạch.

Bước 6. Vệ sinh lần cuối bề mặt ốp lát gạch mosaic

Sau khi chà ron bề mặt từ 25 phút đến 30 phút, dùng giẻ mềm hoặc tấm mút lau sạch keo thừa trên bề mặt. Để sau một khoảng thời gian, bạn làm sạch toàn bộ bề mặt một lần nữa.

Làm Sạch Bề Mặt Gạch Osic

Làm Sạch Bề Mặt Gạch mosaic

Như vậy, bề mặt thi công với gạch mosaic đã được hoàn thành. Nghiệm thu công trình, hiệu quả thi công có được là một mặt phẳng với các đường ron gạch thật thẳng và đều. Gạch được ốp vuông vức và trông đẹp mắt.

Hi vọng, trong khuôn khổ bài viết ngắn này. Showroom gạch Hải Linh đã giúp bạn có được những kiến thức về thi công gạch mosaic như thế nào để chuẩn đẹp nhất. Mọi chi tiết thắc mắc về các loại gạch ốp lát nói chung. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với tổng đài hoặc trực tiếp Showroom gạch ốp lát uy tín Hải Linh. Đội ngũ nhân viên Hải Linh sẽ tận tình giải đáp và hỗ trợ miễn phí. cho mọi câu hỏi trong phạm vi kiến thức sẵn có.