Gạch ốp lát hiện nay đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nào. Để nền nhà có được những giá trị đích thực từ thẩm mỹ cho đến chất lượng thì cần phải thực hiện thi công gạch ốp lát đúng quy trình kỹ thuật.

Khi thi công gạch ốp lát có lẽ chỉ nhìn nhiều người sẽ nghĩ rằng đơn giản không cần phải tuân theo một quy trình hay những nguyên tắc gì cả. Thực tế để có được những không gian chất lượng có tính thẩm mỹ cao thì yếu tố quyết định cuối cùng đó chính là thi công. Vậy thi công gạch ốp lát như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất các bạn cần nắm vững các điều sau:

Thi công gạch ốp tường

Những điều QUAN TRỌNG cần biết trong lúc thi công gạch ốp lát cao cấp 1Thi công gạch ốp tường đúng chuẩn đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng công trình

Bạn tiến hành kể một đường ngang ở chân tường, cách nền nhà một khoảng bằng chiều rộng của viên gạch cần ốp. Sau đó sử dụng vữa hoặc keo dán gạch để gắn 2 viên mốc vào tường, rồi từ đó xác định đường thẳng, căng dây theo chiều thẳng đứng và cứ ốp như thế cho đến hết độ cao cần ốp. Việc cuối cùng là cà joint cho các khe hở giữa các việ gạch.

Thi công gạch lát nền

Những điều QUAN TRỌNG cần biết trong lúc thi công gạch ốp lát cao cấp 2
Thi công gạch lát nền đơn giản hiệu quả

Tiến hành kiểm tra các góc vuông xung quanh khu vực cần lát bằng cách ướm thử một hàng gạch, sau đó xác định viên gạch góc. Trải vữa dưới nền để cố định viên gạch góc, rồi tiến hành lát hàng gạch phía cạnh tường đầu tiên, cứ thế lát hết khu vực cần lát.Cuối cùng là công đoạn chà joint để se khít các khe hở giữa các viên gạch ốp tường.

Lưu ý độ hở giữa thước với tường hoặc nền là không quá 2 mm trên 1 m chiều dài của bề mặt ốp lát.

Về kích thước gạch ốp lát

Đối với gạch ốp lát chất liệu gạch men có kích thước lớn hơn 20×20 thì chiều dày mạch ốp giữa 2 viên gạch theo phương ngang và phương đứng là 3mm, trường hợp gạch có kích thước nhỏ hơn 20×20 thì là 2mm. Đối với gạch granite, gạch đá hoa cương thì chiều dài mạch vữa sẽ được xác định theo diện tích phòng hay kích thước tấm ốp. Dù thế nào thì vẫn yêu cầu đảm bảo mạch đều đặn, sắc nét và no vữa.

Những điều QUAN TRỌNG cần biết trong lúc thi công gạch ốp lát cao cấp 3
Lựa chọn kích thước gạch ốp lát phù hợp với diện tích căn phòng

>> XEM THÊM CHI TIẾT:

Gạch VietCeramics 20×20

Gạch VietCeramics 30×90

Gạch VietCeramics 30×60

Mặt trát tường hoặc mặt bê tông cần ốp lát

Mặt trát tường hoặc mặt bê tông cần ốp lát không được nhẵn mà phải khía thành lưới quả trám hoặc đánh xờm, khoảng cách giữa các vạch khía không quá 5cm để viên gạch ốp lát có thể bám dính chắc hơn. Ngoài ra vữa phải có độ bám dính tốt, khi ốp lát xong vỗ vào sẽ nghe tiếng bộp bộp.

Một số những vấn đề cần chú ý thêm khi thi công gạch ốp lát

– Tránh làm bẩn hoặc có tác động mạnh vào gạch ốp lát vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của chúng. Nhất là hoa văn gạch phải trùng khớp nhau, màu bột chà joint phải đồng với màu gạch.

– Nếu gạch tiếp xúc với các neo giữ bằng chốt, đinh, móc thì những chi tiết neo giữ này phải được chống gỉ.

– Quá trình thi công gạch lát nền, gạch ốp tường luôn là giai đoạn sau cùng khi công trình đã lắp đặt xong hoàn toàn hệ thống ống cũng như đường dây điện ngầm.

Trên đây là một số những vấn đề cần phải nắm rõ khi tiến hành thi công gạch ốp lát cho ngôi nhà mình. Chúc các bạn thành công!