Thi công gạch ốp tường sao cho đúng quy trình để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền đẹp? Hãy tham khảo quy trình thi công gạch ốp tường được đại lý gạch ốp lát cao cấp Hải Linh gợi ý dưới đây.

Gạch ốp tường là lựa chọn lý tưởng giúp những bức tường trong các công trình vốn khô khan, cứng nhắc trở nên ấn tượng và sinh động hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc chọn được loại gạch ốp đẹp thôi thì hoàn toàn chưa đủ mà quá trình thi công sao cho đúng kỹ thuật cũng góp phần quan trọng để tạo nên bức tường hoàn hảo nhất.

op-lat-tuong-bang-keo-dan-gach

Thi công ốp tường đúng quy trình đem đến cho bức tường vẻ đẹp hoàn mỹ nhất

1. Chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư

+ Chọn gạch ốp tường: Việc chọn mẫu gạch ốp tường nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiến trúc công trình, sở thích cá nhân, điều kiện tài chính, ý nghĩa phong thủy,… Bởi vậy, nếu bạn muốn chọn được loại gạch ốp tường phù hợp dễ dàng, bạn có thể nhờ đến nhà thầu xây dựng, kiến trúc sự hoặc chủ cửa hàng vật liệu xây dựng tư vấn thêm.

+ Chọn vật liệu kết dính: Tùy phương pháp thi công gạch ốp để chuẩn bị hồ vữa xi măng hoặc keo dán gạch.

+ Các dụng cụ thi công: Bay, bay răng cưa, dây căn, thước, xô chứa vữa, dao cắt gạch, thùng nước ngâm gạch, giẻ lau vệ sinh,…

+ Bề mặt tường cần thi công: cần được làm phẳng, tránh lồi lõm.

2. Canh chỉnh lề tường ốp gạch

Để lấy cữ cho mép dưới của gạch, người thợ xây sẽ dùng thanh gỗ thẳng và đặt ngang chân tường. Từ mép thanh gỗ đến sàn sẽ có khoảng cách bằng đúng chiều cao của viên gạch ốp, và bắt đầu tính toán chiều cao của từng hàng gạch từ mép thanh gỗ này. Khi vừa tính, bạn vừa đánh dấu đường mạch của gạch lên tường bằng bút chì. Sau đó, sử dụng thước và dây dọi để căn đường ngang và đường dọc cho bề mặt tường cần thi công ốp. Đây là các thao tác này vừa giúp lề tường ốp gạch được canh chỉnh cân đối, vừa giúp tính toán được số lượng gạch ốp tường cần dùng.

tu-van-thi-cong-gach-op-tuong-dung-quy-trinh

Cần canh chỉnh lề tường ốp gạch để tạo được tính thẩm mỹ tối đa cho khu vực ốp

3. Trét vữa xi măng hoặc keo dán gạch lên tường

Theo kiểu truyền thống, khi ốp gạch sẽ sử dụng bay để trát vữa lên bề mặt tường với mỗi lần trát là khoảng ½ m2 tính từ điểm xuất phát, sau đó tiến hành ốp gạch lên vị trí đã trát. Còn nếu công trình thi công sử dụng keo dán gạch thì sẽ trát keo lên cả bề mặt tường và mặt sau của viên gạch ốp tường rồi trải đều lớp keo bằng bay răng cưa, rồi sau đó là ốp viên gạch lên bề mặt tường cần được ốp.

4. Tiến hành ốp gạch

Khi sử dụng ke mạch (ke ốp gạch) sẽ giúp bức tường mang vẻ đẹp hoàn hảo hơn. Tác dụng của ke mạch là định vị khoảng cách giữa 2 viên gạch ốp gần nhau với độ dày từ 1 – 1,5mm bằng khoảng cách giữa 2 viên gạch. Sau đó, dựa vào ke mạch này mà người thợ xây ốp từ viên này đến viên khác lần lượt một cách cân đối, đều đặn và bằng phẳng. Nếu phát hiện có sai lệch thì chỉ cần điều chỉnh lại theo ke mạch và ốp cho đến khi cả bức tường kín hết.

5. Lau chùi, hoàn thiện bề mặt tường ốp

Sau khi kết thúc quá trình thi công ốp gạch, bề mặt gạch hoặc mí ron gạch sẽ vô tình bị dính hồ vữa, xi măng, keo dán gạch. Ngay từ khi những vết dính này chưa khô thì bạn nên dùng giẻ lau sạch hoặc miếng xốp mềm để tiến hành. Tuy nhiên, khi vệ sinh bề mặt gạch cần thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh hiện tượng vữa, keo chưa khô hẳn sẽ bị sai lệch vị trí trên bề mặt tường.

Liên hệ đại lý gạch ốp lát cao cấp Hải Linh số 532 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội qua số hotline 0968121717 để được tư vấn chi tiết cách chọn gạch ốp tường và thi công sao cho đúng quy trình, đảm bảo độ bền đẹp của không gian sống. Tham khảo thêm các mẫu gạch ốp lát nhập khẩu cao cấp tại: https://gachvietceramics.com/san-pham/